Nha khoa catarina

Tiến sĩ Philipp Roesler trở về Việt Nam để giữ chức Chủ tịch hội đồng cố vấn

Vbnews

04:44 17/03/2019


VinaCapital, tập đoàn quản lý tài sản hàng đầu tại Việt Nam và VinaCapital Ventures mời tiến sỹ Philipp Roesler, nguyên Phó Thủ tướng Đức, làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures và công bố việc đầu tư thành công vào hai startup công nghệ, Wee Digital- công ty về dịch vụ ngân hàng số trực tuyến và UrBox  – nền tảng giải pháp quà tặng điện tử.

Tiến sỹ Philipp Roesler, sinh ra ở Sóc Trăng và được gia đình một quân nhân người Đức nhận nuôi từ khi 9 tháng tuổi, là Bộ trưởng trẻ nhất trong chính quyền liên bang Đức (Bộ trưởng Bộ Y tế) và là người gốc Việt đầu tiên trở thành Bộ trưởng ở một quốc gia châu Âu vào năm 2009.

Năm 2011, được bầu làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng bộ Kinh tế và công nghệ, ông Philipp Roesler đã rất tích cực quảng bá cho cộng đồng khởi nghiệp của nước Đức. Ông tham gia quản lý High-tech Gründerfonds – đơn vị hợp tác công – tư đã đầu tư gần 3 tỷ euro và ra mắt thành công hơn 500 công ty công nghệ cao.

Ông cũng tham vấn cho Founder’s Fund, quỹ đầu tư công nghệ tại Hoa Kỳ được biết đến qua việc tham gia đầu tư vào các công ty như Space X, Uber, PayPal và Palantir. Năm 2014, ông Philipp Roesler tham gia Ban Điều hành của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Thụy Sỹ và sau đó, ông trở thành Tổng Giám đốc Quỹ Từ thiện HCCF tại New York.

Với mong muốn đóng góp vào tiến trình phát triển kinh tế và đặc biệt là ngành công nghệ non trẻ đầy tiềm năng của Việt Nam, tiến sỹ Philipp Roesler đã đồng ý đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng  Cố vấn của  VinaCapital Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm trực thuộc tập đoàn VinaCapital, hiện đang đầu tư cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.  Tiến sỹ Philipp Roesler sẽ tham vấn các hoạt động đầu tư của VinaCapital Ventures và cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam. 

Ông Don Lam, Tổng Giám đốc, đồng sáng lập tập đoàn VinaCapital phát biểu: “Chúng tôi rất vinh dự vì tiến sỹ Philipp Roesler đã chọn làm việc với VinaCapital Ventures. Ông có kinh nghiệm sâu rộng và tầm nhìn độc đáo qua các vị trí và vai trò công tác khác nhau mà ông từng đảm nhận trong môi trường quản lý nhà nước và quản lý tư nhân, từ bác sỹ quân y và người làm chính sách, với các đại công ty và doanh nghiệp khởi nghiệp nhỏ bé, là cầu nối giữa các startups Đức với các công ty ở Silicon Valley và giờ đây, ông sẽ mang tất cả kinh nghiệm, tâm huyết của mình trong suốt thời gian làm việc vừa qua để cống hiến cho quê hương trong vai trò là người cố vấn cho các công ty được VinaCapital Ventures đầu tư nói riêng và cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam nói chung.

Cùng việc mời ông Phạm Phú Ngọc Trai, cựu Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Pepsico Indochina làm Chủ tịch Hội Đồng Cố vấn của tập đoàn VinaCapital từ năm 2010, sự tham gia của ông Philipp Roesler ở vị trí Chủ tịch Hội Đồng Cố vấn quỹ đầu tư VinaCapital Ventures là cơ hội đóng góp thiết thực của chúng tôi vào hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam và là một phần trong chiến lược phát triển lâu dài và bền vững của tập đoàn tại thị trường này.”

Tiến sỹ Philipp Roesler chia sẻ: “VinaCapital là một trong những tập đoàn đầu tư tài chính lâu năm và thành công nhất tại Việt Nam. Tôi rất vui khi được làm việc cùng Don Lam và các thành viên trong Hội đồng Cố vấn. Từ khi rời vị trí chính trị ở Liên Bang Đức và ban điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tôi đã mong được trở về để cống hiến những kinh nghiệm cho quê hương của mình.

Việt Nam là quốc gia cực kỳ năng động và rất nhiều tài năng, tôi mong muốn được góp phần giúp các công ty khởi nghiệp Việt Nam phát huy tối đa tiềm năng của họ, mang lại lợi ích cho cộng đồng và khẳng định vị trí của Việt Nam trên bản đồ khởi nghiệp thế giới.”

Mỹ Dung