Nha khoa catarina

Thoả thuận hợp tác toàn diện giữa VCCI-HCM và IEG

Vbnews

13:10 19/04/2019


Trong chuỗi hoạt động viếng thăm Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cùng phái đoàn hơn 30 doanh nghiệp Hà Lan đến Việt Nam từ ngày 07 – 12.04., Ban Kinh Tế và Thương Mại của Tổng Lãnh Sự Hà Lan tại TP. Hồ Chí Minh, Phòng thương mại và công nghiệp VN chi nhánh HCM, kết hợp cùng Công ty Cổ phần thông tin và giáo dục IEG (IEG Việt Nam) – đại diện chính thức và độc quyền của tập đoàn Electude – có trụ sở chính tại Hà Lan tổ chức hội nghị “Công nghệ giáo dục 4.0 – Kết nối Doanh Nghiệp với Hệ Sinh thái Giáo dục mới”.

Tại Hội nghị lần này, VCCI-HCM và IEG cũng sẽ thông qua thoả thuận hợp tác toàn diện về Phát triển Hệ thống đào tạo, Bồi dưỡng nguồn nhân lực qua việc ứng dụng Công nghệ Giáo dục 4.0 trong môi trường Doanh nghiệp.

Một trong những kế hoạch mà hai bên sắp triển khai là phối hợp nhằm đẩy mạnh phát triển hệ thống đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực qua việc ứng dụng công nghệ giáo dục 4.0 trong môi trường doanh nghiệp với các hoạt động: đào tạo chuyên gia tại Việt Nam và cử sang Hà Lan tu nghiệp; cung cấp chuyên gia tư vấn và chuẩn hóa khung chương trình đào tạo nội bộ; cung cấp hệ thống quản trị dạy và học (LMS) tổ chức đào tạo theo mô hình Blended Learning & Virtual Class; tích hợp cổng thông tin tổ chức dạy và học chương trình tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế.

Thực tế hiện nay cho thấy, con người là trung tâm của việc tạo ra ưu thế cạnh tranh của các doanh nghiệp, tổ chức. Con người là nguồn vốn quan trọng bậc nhất, đắt nhất và khó quản lý nhất. vì vậy, việc quan tâm đến quản trị nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao là điều kiện tiên quyết cho sự thành công, phát triển của doanh nghiệp, tổ chức.

Theo các chuyên gia, ứng dụng gần nhất mà công nghệ 4.0 ở công tác HR và các công tác quản lý khác là “học” và phân tích thông tin nhân sự dựa trên nền tảng Big Data của AI với mục tiêu đưa ra đánh giá chính xác về khả năng, các dự đoán về hiệu quả làm việc trong tương lai hoặc những gợi ý đào tạo phù hợp cho từng nhân sự và từng công việc cụ thể. Công nghệ mới sẽ giúp chủ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ tiết kiệm đáng kể thời gian và số lượng nhân viên cho công tác quản lý.

Tuy nhiên, ứng dụng 4.0 tại Việt Nam sẽ đặt ra cho doanh nghiệp nhiều thách thức lớn, trước hết là bài toán chi phí đầu tư và nhân lực điều hành.

Bà Đỗ Thị Diễm – Tổng Giám Đốc IEG Việt Nam nhấn mạnh: “Tiếp cận 4.0 là một xu thế tất yếu, sớm hoặc muộn các doanh nghiệp cũng sẽ phải tiếp cận công nghệ này. Vì thế, bài toán được đặt ra cho doanh nghiệp là phải ứng dụng công nghệ làm sao thật thông minh, từng bước và phù hợp với tình hình phát triển chung của doanh nghiệp; trong đó, sự mạnh dạn và khả năng quản trị của lãnh đạo doanh nghiệp sẽ là yếu tố cốt lõi.”

Lấy nền tảng từ thời điểm Bộ Lao động Thương binh và xã hội ban hành Thông tư về đẩy mạnh hợp tác trong tổ chức chương trình đào tạo trong đó quy định, nhà trường và doanh nghiệp có thể liên kết tổ chức đào tạo trong đó doanh nghiệp có thể đảm nhận đến 40% chương trình đào tạo.

Sự kiện lần này cũng là cơ hội để kết nối và thúc đẩy việc đồng hành cùng các trường Đại học – Cao đẳng và các trường nghề trong hệ thống Giáo dục nghề nghiệp gắn với ứng dụng công nghệ 4.0 nâng cao chất lượng đào tạo. Mục tiêu tiếp theo là nhà trường và doanh nghiệp có thể liên kết tổ chức đào tạo.

Dạy nghề không thể đưa vào chương trình những kiến thức và kỹ năng mà các doanh nghiệp chưa có nhu cầu. Dạy nghề đáp ứng nhu cầu nhân lực ngắn hạn của doanh nghiệp.  Chính vì vậy, nhà trường không thể đưa vào giảng dạy chương trình đáp ứng yêu cầu của một doanh nghiệp bên Châu Âu nếu như đó không phải là nơi tiếp nhận người học đến làm việc.

Trường nghề phải hợp tác với doanh nghiệp hàng xóm của mình để người học vừa học vừa thực hành và đảm nhận được công việc tại doanh nghiệp khi tốt nghiệp.

Nếu thực hiện triệt để, nhà trường lo đào tạo 60% chương trình trong đó tập trung vào các modun kiến thức, kỹ năng nghề cơ bản; còn lại doanh nghiệp sẽ đảm nhận đào tạo tại doanh nghiệp toàn bộ modun thực hành.

Trên cơ sở hợp đồng kinh tế, nhà trường và doanh nghiệp thống nhất hợp tác từ xây dựng thiết kế chương trình, đào tạo giảng viên, tuyển dụng ứng viên, tổ chức đào tạo,…

Thực hành tại trường và tại doanh nghiệp có thể chiếm đến 70-80% thời lượng chương trình đào tạo. Nhưng thời lượng đảm nhận hoàn toàn bởi doanh nghiệp, bởi giảng viên doanh nghiệp và tại doanh nghiệp, tối đa là 40% chương trình đào tạo.

Công ty Cổ phần thông tin và Giáo dục IEG là đại diện chính thức và độc quyền của tập đoàn Electude. IEG cung cấp các giải pháp giáo dục toàn diện từ cơ sở dữ liệu toàn văn, cơ sở dữ liệu tóm chỉ, chỉ mục, sách điện tử, tạp chí điện tử, xuất bản sách điện tử…các hoạt động dạy, học ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm và cung cấp các giải pháp đào tạo giảng viên, nhân viên trong nhà trường và doanh nghiệp, các công cụ hỗ trợ đào tạo (chương trình học trực tuyến, phòng lab ngoại ngữ, tư vấn chương trình giảng dạy)…, góp phần định hướng và cải thiện chất lượng đầu ra của các cơ sở đào tạo, đồng thời chuẩn hóa các kỹ năng làm việc quan trọng cho nguồn nhân lực Việt Nam.

Năm 2019, định hướng mở rộng đối tượng hỗ trợ doanh nghiệp và đồng hành cùng VCCI của IEG là một trong những bước đi đầy triển vọng trong xu thế doanh nghiệp Việt luôn phải đổi mới để thích ứng với tình hình cạnh tranh ngày càng gay gắt trên sân nhà.”

Mỹ Dung

GÓC NHÌN