Nha khoa catarina

Tập đoàn PAN phát hành thành công đợt trái phiếu đầu tiên trị giá 1.135 tỷ đồng do CGIF bảo lãnh và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam thu xếp phát hành

00:21 13/09/2018


Vừa qua 11-9,  Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN (PAN) đã phát hành thành công đợt trái phiếu đầu tiên trị giá 1.135 tỷ đồng với lãi suất cố định. Đợt phát hành được bảo lãnh thanh toán bởi Quỹ đầu tư và bảo lãnh tín dụng (Credit Guarantee and Investment Facility – CGIF”), một quỹ đầu tư tín thác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) được S&P đánh giá tín nhiệm hạng AA, và được thu xếp phát hành bởi Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam.

PAN là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm Ảnh: Mỹ Dung

PAN là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm, chuyên cung cấp các sản phẩm nông sản và thực phẩm đóng gói có chất lượng cao cho người tiêu dùng tại Việt Nam và thị trường quốc tế. Với cam kết tạo ra chuỗi giá trị bền vững  cho người nông dân, các hộ gia đình và xã hội thông qua các sản phẩm nông sản và thực phẩm an toàn, sáng tạo, PAN đã đạt được bước nhảy vọt trong kết quả kinh doanh với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) của doanh thu là 80%. Công ty có kế  hoạch mở rộng mạnh mẽ hoạt động kinh doanh trong vòng 5 năm tới. Nguồn vốn thu được từ đợt phát hành trái phiếu sẽ giúp công ty thực hiện các kế hoạch của mảng kinh doanh thực phẩm đóng gói, bao gồm hoạt động mua bán, đầu tư vào tài sản cố định/chi phí vốn và mở rộng quy mô hoạt động.

“Đợt phát hành trái phiếu đánh dấu một cột mốc quan trọng giúp chúng tôi đa dạng hóa nguồn vốn và danh mục nhà đầu tư cũng như đạt được mức lãi suất cố định hấp dẫn trong dài hạn. Điều này thể hiện sự tin tưởng của các đối tác tài chính đối với PAN cũng như với lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm tại Việt Nam. Với việc nhận được sự hỗ trợ của CGIF trong đợt phát  hành đầu tiên, cũng như cùng chung tay với CGIF và các đối tác uy tín như IFC, TAEL, SSI và các đối tác khác trong việc thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm tại Việt Nam, chúng tôi đã sẵn sàng cho một giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và mang đến những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam. Chúng tôi rất hân hạnh nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư uy tín đối với đợt phát hành trái phiếu đầu tiên của mình.” Bà Nguyễn Thị Trà My, Tổng Giám đốc Tập đoàn PAN, chia sẻ.

PAN là đơn vị phát hành trái phiếu doanh nghiệp mới nhất tham gia vào thị trường trái phiếu bằng Việt Nam Đồng để đa dạng hóa nguồn vốn, góp phần phát triển thị trường trái phiếu trong nước. Thông qua việc hợp tác với CGIF, PAN khẳng định vị thế dẫn đầu của mình trên thị trường với sự hỗ trợ của một đối tác lớn và uy tín trong hoạt động phát hành trái phiếu. Đây cũng là lần đầu tiên CGIF phát hành trái phiếu cho một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tại châu Á.

Đợt phát hành đánh dấu lần thứ tư Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam đóng vai trò là đại lý thu xếp phát hành cho trái phiếu doanh nghiệp bằng Việt Nam Đồng. Là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện các giao dịch trái phiếu tương tự bằng đồng nội tệ, đặc biệt là các giao dịch được CGIF bảo lãnh thanh toán, Ngân hàng đã hoàn tất các giao dịch trong một thời gian ngắn, giúp cho PAN đạt được mức lãi suất cạnh tranh trong bối cảnh tình hình lãi suất ngày càng gia tăng.

“Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, chúng tôi kỳ vọng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp như PAN tham gia vào thị trường vốn để đa dạng hóa nguồn vốn. Hiện tại, các doanh nghiệp chỉ chiếm gần 10% các đợt phát hành trên thị trường vốn Việt Nam, trong đó chính phủ hỗ trợ hầu hết các giao dịch. Đợt phát hành trái phiếu của PAN thể hiện nỗ lực không ngừng của tất cả các bên liên quan, bao gồm cả Ngân hàng Standard Chartered và CGIF, nhằm phát triển thị trường vốn trong nước, qua đó khuyến khích thêm nhiều doanh nghiệp tham gia thị trường trái phiếu như một phương án huy động vốn hiệu quả. Chúng tôi rất hân hạnh hỗ trợ cho PAN trong đợt phát hành này.”, Ông Nirukt Sapru, Tổng Giám đốc nhóm 5 nước ASEAN và Nam Á, Ngân hàng Standard Chartered, chia sẻ.

“Chúng tôi tự hào đã giúp cho PAN tiếp cận được với nguồn vốn mới, đồng thời mang đến một bước tiến quan trọng cho sự phát triển của thị trường trái phiếu bằng Việt Nam Đồng. CGIF cam kết huy động các nguồn lực để đáp ứng các yêu cầu về vốn của các đơn vị phát hành, và đợt phát hành lần này một lần nữa khảng định thị trường trái phiếu bằng Việt Nam Đồng có thể mang đến các phương án cấp vốn hấp dẫn để phát triển các doanh nghiệp như PAN.” Ông Kiyoshi Nishimura, Tổng Giám đốc CGIF, chia sẻ.

Luôn tích cực phát hành bảo lãnh cho doanh nghiệp trong các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ trong khu vực, bao gồm cả đợt phát hành lần này của PAN, CGIF đã hiện thực hóa mong muốn của các công ty nhận bảo lãnh – đó là giúp các doanh nghiệp huy động vốn với lãi suất cố định trong dài hạn. CGIF tin tưởng vào tầm quan trọng của việc phát triển thị trường vốn bằng Việt Nam Đồng, cũng như giúp Việt Nam phát triển một thị trường tài chính vững mạnh. Đây là lần bảo lãnh phát hành thứ 22 của CGIF. Đến nay, CGIF đã phát hành bảo lãnh thành công cho trái phiếu bằng 5 trên tổng số 6  loại tiền tệ trên thị trường vốn ASEAN – bao gồm đồng Rupiah của Indonesia, đồng Đô la Singapore, đồng Baht Thái, đồng Peso của Philippines và Việt Nam Đồng.

Đợt trái phiếu trị giá 1.135 tỷ đồng của PAN có lãi suất cố định ở mức 6.80%/năm và kỳ hạn 5 năm.

Mỹ Dung

 

 

GÓC NHÌN