Nha khoa catarina

Giá căn hộ dự án có khả năng tăng mạnh

Vbnews

12:49 26/12/2019


Căn hộ dự án, đặc biệt ở thị trường thứ cấp, cho thấy có xu hướng tăng giá khá mạnh trong khoảng một năm trở lại đây trong bối cảnh thị trường căn hộ tại TPHCM chững lại vì số dự án mới triển khai ít đi, lượng hàng ra hạn chế. Tỉ lệ tăng giá, được cho rằng đã lên đến 2 con số.

Nhiều năm về trước, thị trường căn hộ dự án sơ cấp bán ra từ chủ đầu tư tại TPHCM thường mỗi năm tăng giá từ ít nhất 3% – 5% hoặc cá biệt mới có dự án tăng giá khoảng 7%. Mức tăng này, diễn biến trong vòng khoảng một năm, thường được cho rằng bù trượt giá, hoặc được xem là mức tăng giá khá hợp lý.

Trong hai năm trở lại đây, thị trường căn hộ dự án chững lại và thay vào đó bùng phát trên thị trường đất nền. Tuy nhiên, thị trường căn hộ chững lại không có nghĩa là giá giảm theo, mà ngược lại giá vẫn tiếp tục tăng cho dù thanh khoản thị trường không cao vì lý do chính là các rổ hàng hóa hạn chế và dự án mới triển khai cũng giảm đi rất nhiều.

Theo khảo sát của Công ty DKRA Việt Nam, thị trường căn hộ tại TPHCM từ năm 2015-2019 tăng mạnh bình quân ở mọi phân khúc từ mức trên 50%. Trong khi đó, theo khảo sát của website Batdongsan.com.vn, trong vòng một năm trở lại đây các dự án có tiến độ xây dựng tốt và pháp lý đầy đủ thuộc phân khúc căn hộ tầm trung có mức tăng giá từ 15-30%, thậm chí 50%.

Một số dự án được kênh thông tin bất động sản này đề cập có sự tăng giá như một chung cư trung cấp ở khu vực Long Trường, Long Phước (quận 9) những căn hộ diện tích từ 55-65m2 hiện được chào giá từ 1,8-2,3 tỉ đồng, tăng khoảng từ 300- 350 triệu đồng so với thời điểm đầu năm 2019.

Một dự án khác trên đường Nguyễn Thị Thập (quận 7) nhận gửi bán lại với giá 38-40 triệu đồng/m2 dù thời điểm mở bán năm 2018 chỉ có giá khoảng 30-37 triệu đồng/m2. Dự án Phú Đông Premier của Phú Đông Group mở bán vào tháng 5.2018 với giá từ 1,6-1,8 tỉ đồng/căn diện tích từ 63-72m2 nay tăng lên 1,9-2,3 tỉ đồng…

Nhiều áp lực tăng giá

Anh Q, một môi giới bất động sản cho biết, các dự án căn hộ cao cấp trên trục đường Bến Vân Đồn thuộc quận 4, TPHCM cách đây chừng 1,5 năm về trước khi chưa hoàn thiện có căn được rao bán với mức giá từ 55-60 triệu đồng/m2 thì nay hầu như tìm mua ở mức giá 70 triệu đồng/m2 cũng còn rất khó có hàng.

Giá căn hộ cao cấp trên trục đường Bến Vân Đồn, Quận 4, TP.HCM hiện đã tăng tới mức từ 70 triệu đồng/m2 trở lên (ảnh:P.K).
Giá căn hộ cao cấp trên trục đường Bến Vân Đồn, quận 4, TPHCM hiện đã tăng tới mức từ 70 triệu đồng/m2 trở lên. Ảnh:P.K

Trong khi đó, trong vòng hai năm trở lại đây không ít dự án căn hộ được triển khai ở vùng ven quận 7 đã có mức giá từ 60 triệu đồng/m2 trở lên, là mức giá mà trước đây chỉ có thể đối với các dự án căn hộ tại trung tâm quận 4.

Trên thực tế, thị trường căn hộ tăng giá không nằm ngoài dự báo. Trong một báo cáo từ nhiều tháng trước được DKRA Việt Nam phát đi, nguồn cung dự án căn hộ trong năm 2019 giảm mạnh chính là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cho giá căn hộ cả sơ cấp và thứ cấp tăng lên. Nhịp tăng này vẫn sẽ tiếp diễn đến cuối năm 2019 và sang đầu năm 2020 vì nguồn cung chưa cho thấy có dấu hiệu cải thiện.

Ở một diễn biến khác, dự kiến ban hành khung giá đất mới tại các địa phương theo xu hướng tăng được cho rằng sẽ kéo giá nhà tăng theo.

TPHCM cũng đang xây dựng bảng giá đất mới với dự kiến điều chỉnh tăng từ 30-50%.

Theo nhiều môi giới bất động sản tại TPHCM, giá đất tăng dường như chắc chắn sẽ thúc đẩy giá nhà tăng bởi đối với các dự án bất động sản nhà ở, tiền đất thường chiếm từ 10-14% giá thành nhà chung cư.

Tuy nhiên, không ít môi giới cho rằng đáng lo hơn nữa là tâm lý “tát nước theo mưa” mượn cớ giá đất tăng dẫn đến chi phí đầu tư tăng để thúc đẩy việc tăng giá căn hộ và bù vào đó là tăng thêm chi phí cho việc quảng cáo bán hàng.

Nguồn: Lao Động

GÓC NHÌN